Bệnh thận - Vấn nạn sức khỏe mới trong xã hội hiện đại

vào lúc

Không ồn ào như căn bệnh thế kỉ HIV – AIDS nhưng các bệnh lí về thận lại là một “sát thủ thầm lặng” trong cuộc sống của toàn nhân loại thế kỉ 21. Các thống kê cho thấy: 10% dân số toàn cầu đang mắc các bệnh thận mãn tính, hàng triệu người chết mỗi năm vì không có điều kiện chữa trị. Hơn 2 triệu người trên thế giới đang điều trị bằng các phương pháp lọc máu và chạy thận. Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn là con số này chỉ chiếm 10% bệnh nhân cần được điều trị. 

Bệnh thận và những con số

Thận là bộ phận quan trọng hàng đầu trong hệ tiết niệu của cơ thể, nó có các chức năng sau: Lọc máu tạo nước tiểu; Loại bỏ một số chất độc và chất cặn bã; Giữ thăng bằng dịch, các chất khoáng và axit kiềm trong máu; Sản xuất ra các yếu tố sinh hồng cầu; Tác động tới quá trình điều chỉnh huyết áp...

Sơ đồ cấu tạo của thận và các thành phần liên quan 

Bệnh thận mãn tính chiếm vị trí thứ 27 trong danh sách các bệnh gây tử vong nhiều nhất vào năm 1990, tuy nhiên, đến năm 2010, nó đã nhảy lên vị trí thứ 18. Năm 2005, số người chết vì nhóm bệnh này là 35 triệu người trong tổng số 58 triệu người chết trên toàn cầu. Các bệnh lí về thận chủ yếu tập trung ở các nước đang phát triển, nó đang là một trong những thách thức lớn đối với các quốc gia này. Việt Nam là một trong số quốc gia có tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh thận cao nhất trên thế giới. Năm 2015, nước ta đứng thứ 94 trong tổng số 172 nước có tỉ lệ tử vong vì bệnh thận cao. Các thống kê không chính thức cho thấy: Việt Nam có khoảng 6 triệu người bị bệnh thận mãn tính – con số này chiếm 6,73% dân số nước ta. Trung bình một năm, có 8000 ca bệnh mới, trong khi đó 800.000 bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của bệnh.

Các con số trên cho thấy những tổn thất to lớn cả về mặt con người và vật chất do các bệnh về thận tạo ra. Đã đến lúc chúng ta cần tỉnh táo nhìn nhận vấn đề này, đồng thời tích cực tìm ra những giải pháp để khắc phục nó. Việc sử dụng đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có những tác động tích cực trong quá trình hỗ trợ điều trị cũng như phòng tránh các bệnh lí về thận. 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh thận

Đông trùng hạ thảo được các bác sĩ và các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng đối với việc phòng tránh và hỗ trợ điều trị các bệnh lí về thận. Vậy, vị Đông dược này có những tác dụng gì đối với nhóm bệnh lí này? 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đã được chứng minh bởi những hoạt chất sinh học có tác động tích cực trong việc: Bảo vệ khi thận bị tổn thương do thiếu máu; Tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản.; Nâng cao hàm lượng hormone steroid do vỏ thượng thận tổng hợp; Giải độc cho thận; Cải thiện chức năng thận; Bổ thận, ích phổi; Chống lại sự suy thoái ở thận, xúc tiến quá trình tái sinh, phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận; Bảo vệ thận trước những tác động xấu của các loại thuốc đặc trị. 

Đông trùng hạ thảo - Đại diện tiêu biểu của y học phương Đông 

Hoạt chất Adenosine quyết định tác dụng của đông trùng hạ thảo trong việc cải thiện tuần hoàn ngoại vi và lưu lượng máu cục bộ của thận, điều tiết prostaglandin trong thận. Bệnh thận là một trong những bệnh khó khăn nhất trong việc điều trị. Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh thận là do lượng cholesterol cao và lượng đường trong máu cao vượt mức cho phép. Hầu hết các thành phần trong đông trùng hạ thảo đều được chứng minh là có tác dụng tích cực trong việc giảm nồng độ cholesterol và hạ lượng đường trong máu khi chúng vượt qua mức giới hạn cho phép. Chất cordyceps polysaccharide được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo có tác dụng bảo vệ thận đã bị tổn thương, hỗ trợ tích cực quá trình hạ thấp các chỉ số của các chất urokinase protein, serum creatinine, urea nitrogen. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân mắc các bệnh lí về thận, từ đó nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị. 

Cập nhật lần cuối: Tháng 12 29, 2016

Bình luận

Bình luận bài viết này

Leave a Reply

© 2015. Công ty TNHH TMDV Tổng Hợp Quy Hoàng. Văn phòng: Số 2 ngõ 50 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. GP số 01.02.75.02.98 cấp ngày 16 tháng 05 năm 2008. Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Hải Bình

Gọi điện

Nhắn tin

Blog

Giỏ hàng