Chữa bệnh đau dạ dày bằng các vị thuốc dân gian

vào lúc

Đau dạ dày là bệnh lí phổ biến trong xã hội hiện đại, không quá nguy hiểm, tuy nhiên, nó mang đến nhiều rắc rối và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như hiệu suất công việc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý độc giả các cây thuốc dân gian có hiệu quả ưu việt trong hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh dạ dày. 

Cây khôi 

 

Cây khôi 

Cây khôi hay còn được gọi là cây đơn tướng quân, cơm nguội rừng hay độc lực, nó có tên khoa học là  Ardisia silvestris, thuộc họ Anh thảo. Loài thực vật này mọc chủ yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta như: Sapa, Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng…

Tanin – Thành phần hóa học chính trong cây khôi được ghi nhận với khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày. Hoạt chất này có tác dụng trung hòa, làm giảm độ axit của dạ dày, làm dịu các cơn đau, đồng thời làm se các vết loét, giúp chúng lành nhanh chóng. Trong dân gian, nó là một loại thuốc chữa viêm loét dạ dày, tá tràng rất phổ biến. 

Cây dạ cẩm 

 

Cây dạ cẩm 

Cây dạ cẩm phân bố chủ yếu ở một số vùng núi phía Bắc nước ta, loài cây này còn có tên gọi khác là: cây loét mồm, đứt lướt, đất lượt, chạ khẩu cắm, nó có tên khoa học là Oldenlandia eapitellata Kuntze, thuộc họ Cà phê Rubiaceae.

Các nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng cho thấy, cây dạ cẩm giúp làm giảm các cơn đau, đồng thời trung hòa axit trong dạ dày, từ đó làm giảm bớt các cơn ợ chua. Bên cạnh đó, loài Nam Dược này cũng được ghi nhận với khả năng làm se các vết loét, giúp chúng lành lại nhanh chóng. 

Mẫu lệ 

 

Mẫu lệ - Vỏ hàu 

Mẫu lệ thực chất là vỏ phơi khô của con hàu, nó có tên khoa học là Ostrea sp., thuộc họ Mẫu lệ. Trong dân gian, mẫu lệ được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: vỏ hà, vỏ hà, hầu cửa sông, hà sông. Trong Đông y, mẫu lệ là một vị thuốc dùng để chữa bệnh đau dạ dày thừa nước chua rất hiệu quả. 

Cải bắp 

 

Cải bắp 

Cải bắp hay còn có tên gọi khác là: bắp cải, bắp sú, nó có tên khoa học là Brassica oleracea L. var. capitata L., thuộc họ Cải. 

Trong dân gian, cải bắp là một loại rau phổ biến trong chế biến món ăn, đồng thời nó cũng là một thuốc chữa bệnh dạ dày hữu hiệu bởi hàm lượng cao vitamin U có trong cải bắp có khả năng chống viêm loét, kích thích quá trình tái sinh tế bào trong niêm mạc dạ dày và ruột,

Mai mực 

 

Mai mực 

Mai mực thực chất là phần mai của các loại mực ván, mực nang, mực cơm đã được rửa sạch và phơi khô. Trong dân gian, mai mực thường được gọi là hải phiêu tiêu, mai cá mực hay ô tặc cốt, nó có tên khoa học là  Sepia esculenta, Hoyle, Sepia anddreama Steen- Strup, thuộc họ cá mực. 

Trong dân gian, mai mực là vị thuốc hữu hiệu trong điều trị các bệnh đau dạ dày thừa nước chua, viêm loét dạ dày...Hoạt chất canxi cacbonat được tìm thấy ở mai mực có khả năng trung hòa acid clohydric trong dạ dày. Bên cạnh đó, thành phần protid trong kê nội kim đóng vai trò như một lớp keo băng niêm mạc dạ dày - hành tá tràng, giúp ngăn chặn tăng tiết dịch tá tràng, đồng thời làm giảm cơn đau và hạn chế ổ loét mới.

Cập nhật lần cuối: Tháng 9 18, 2017

Bình luận

Bình luận bài viết này

Leave a Reply

© 2015. Công ty TNHH TMDV Tổng Hợp Quy Hoàng. Văn phòng: Số 2 ngõ 50 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. GP số 01.02.75.02.98 cấp ngày 16 tháng 05 năm 2008. Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Hải Bình

Gọi điện

Nhắn tin

Blog

Giỏ hàng