Đông trùng hạ thảo là gì?

vào lúc

Trên thị trường hiện nay, đông trùng hạ thảo được bán với giá từ 1,2 - 1,4 tỉ đồng cho một kilogram khô. Chính bởi mức giá "đắt hơn vàng" này mà đông trùng hạ thảo luôn thu hút sự tò mò, quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Vậy đông trùng hạ thảo là gì? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong các nội dung dưới đây. 

Tên gọi của đông trùng hạ thảo


Đông trùng hạ thảo - vị dược liệu "đắt hơn vàng"

Đông trùng hạ thảo có tên tiếng Anh là Chinese caterpillar fungus, phiên âm tiếng Trung là “dong chong xia cao”; âm Nhật đọc là: “tochu kaso”. Loài thảo dược này còn có nhiều tên gọi khác như: trùng thảo, hạ thảo đông trùng hay đông trùng thảo, danh pháp khoa học là Cordyceps sinesis. Được gọi là "con tằm của vùng tuyết trắng", đông trùng hạ thảo phát hiện bởi những người dân tộc Tạng vào thế kỉ thứ VIII TCN, trong tiếng Tây Tạng, đông trùng hạ thảo có tên là yartsa gunbu hoặc yatsa gunbu. 

Phân bố 

Đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển ở những nơi có điều kiện ẩm ướt với nhiệt độ trung bình dưới 0 độ C trên các cao nguyên thuộc khu vực dãy núi Himalaya thuộc châu Á, thường gặp nhất ở độ cao trên mặt nước biển từ 4.000 - 5.000m tại các cao nguyên Tây Tạng, khu vực Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam... thuộc Trung Quốc. 

Đặc điểm sinh trưởng


Quá trình sinh trưởng của đông trùng hạ thảo 

Đông trùng hạ thảo là kết quả của quá trình kí sinh của loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis thuộc chi nấm Ascomycetes kí sinh lên loài sâu thuộc chi Hepialus thuộc tổng họ Lepidoptera. Vào mùa đông, sâu Hepialus đẻ trứng, nở thành ấu trùng chui xuống đất và bị xâm nhiễm bởi bào tử của loài nấm Cordyceps sinensis. Nấm sinh sôi phát triển nhờ việc hút hết chất bổ dưỡng từ ấu trùng sâu và khiến sâu chết khô. Đến mùa hè, nấm mọc lên trên mặt đất và phát tán bào tử. Phần nấm có hình lưỡi mác, màu nâu đậm, mọc hướng thẳng lên trời. 

Thành phần chính trong của đông trùng hạ thảo là gì? 

Kết quả phân tích y khoa cho thấy, trong thân đông trùng hạ thảo có chứa 17 - 19 loại axit amin, protein, các nguyên tố vi lượng cần thiết như như Al, K, Na , Si..., nhóm các vitamin bao gồm: A, K,C, E, B12... cùng chất béo, chất anbumin...Các thành phần chính quyết định tác dụng dược lí của loài thảo dược này bao gồm các hoạt chất: cordycepin, axit cordycepic, adenosine, chất polysaccharide và quan trọng nhất là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy - Ethyl - Adenosine - Analogs). 

Công dụng của đông trùng hạ thảo là gì? 

Đông trùng hạ thảo khai thác trong tự nhiên 

Đông trùng hạ thảo được ca ngợi là một loại “thượng dược” trong y học cổ truyền Trung Hoa, vậy công dụng của đông trùng hạ thảo là gì? Theo Đông y, đông trùng hạ thảo vị ngọt, ấm (ôn), có tác dụng bổ thận bổ phổi, có thể loại bỏ triệu chứng ho và làm tan đờm. Loại Đông dược này thường được dùng để tẩm bổ, tăng cường sức khỏe, thích hợp điều trị các chứng bệnh có tính chất suy nhược như: ho lâu ngày, thở yếu, khó thở, chứng suy nhược cơ thể ở người mới ốm dậy, người già, chị em phụ nữ sau sinh (chứng hậu sản), điều trị chứng âm đạo khô lạnh ở nữ giới và liệt dương ở nam giới...

Tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảo là gì? 

Ngày nay, với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học- kĩ thuật, các chuyên gia đã tìm thấy rất nhiều tác dụng ưu việt mới của đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo có tác dụng: 

  1. Bảo vệ và nâng cao khả năng miễn dịch và tạo máu của cơ thể
  2. Duy trì thể lực, hồi phục cơ thể làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện các vấn đề sinh lí, dưỡng da, tóc ở phụ nữ
  3. Tác động tích cực đến sự hoạt động của các bộ phận trong cơ thể như: hệ thống tim mạch, hệ thống thần kinh, hệ hô hấp, hệ bài tiết...
  4. Hỗ trợ điều trị, phòng tránh các bệnh mãn tính không lây ở người như: bệnh ung thư, tiểu đường, các bệnh tim mạch...
  5. Hữu ích trong quá trình điều trị HIV-AIDS, viêm gan B...

Các nghiên cứu và ứng dụng trong thực tiễn đã chứng minh, các hoạt chất quý hiếm trong đông trùng hạ thảo như: cordycepin, adenosine, polysaccharides, cordyceps acid, selen... đóng vai trò chủ chốt trong việc hình thành những tác dụng trên. 

Cách sử dụng 

Trong thực tế, đông trùng hạ thảo được sử dụng để pha trà, ngâm rượu hoặc hầm với các loại thịt động vật. Đối với mỗi cách sử dụng, loài thảo dược này đều phát huy được hết giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng ưu việt của nó. 

Đông trùng hạ thảo pha với nước thành trà được ưa chuộng hơn cả bởi tính tiện lợi cũng như những tác dụng ưu việt mà nó đem lại cho sức khỏe con người, các món hầm từ đông trùng hạ thảo luôn được đánh giá cao bởi giá trị dinh dưỡng vượt trội, trong khi đó rượu ngâm đông trùng hạ thảo đặc biệt phù hợp với các quý ông. 

Cập nhật lần cuối: Tháng 2 03, 2017

Bình luận

Bình luận bài viết này

Leave a Reply

© 2015. Công ty TNHH TMDV Tổng Hợp Quy Hoàng. Văn phòng: Số 2 ngõ 50 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. GP số 01.02.75.02.98 cấp ngày 16 tháng 05 năm 2008. Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Hải Bình

Gọi điện

Nhắn tin

Blog

Giỏ hàng