Đông trùng hạ thảo thiên nhiên là thuốc hay thực phẩm chức năng?

vào lúc

Từ xa xưa, theo y học cổ truyền của Trung Quốc, Đông trùng hạ thảo thiên nhiên được coi như một loại “Thần dược” bổ dưỡng về nhiều mặt và có thể chữa được bách bệnh. Thời hiện đại, Đông trùng hạ thảo là một loại thực phẩm quý hiếm được cả thế giới biết đến và tin dùng. 

Hiện nay, trên thị trường, Đông trùng hạ thảo tồn tại dưới rất nhiều dạng khác nhau như: Đông trùng hạ thảo nguyên con, Nước uống bổ dưỡng Đông trùng hạ thảo, Viên nang Đông trùng hạ thảo...Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các luồng ý kiến khác nhau khiến đông đảo người tiêu dùng băn khoăn: "Đông trùng hạ thảo thiên nhiên là thuốc hay thực phẩm chức năng?". 

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên là gì? 

Được phát hiện vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ  3.500 đến 5.000m như: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Vân Nam…, Đông trùng hạ thảo thiên nhiên là một tài nguyên quý, có giá trị kinh tế cao đối với người dân những khu vực này. 

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên có bản chất là loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette.  Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Vào mùa đông, nấm bắt đầu kí sinh vào sâu non và làm chết sâu non bằng việc lấy hết chất  dinh dưỡng của chúng. Vào mùa hè, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thế đệm hình trụ thuôn nhọn.

Đông tùng hạ thảo trong tự nhiên 

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau bao gồm:  D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na….). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin như: vitamin B12, vitamin A, vitamin K, vitamin C, vitamin B2, vitamin E...

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên là loại dược phẩm quý giá có tác dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở nhiều đối tượng từ người già tới trẻ nhỏ. Nó thường được sử dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh lí như thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế, thận đều hư…Đặc biệt, đông trùng hạ thảo thiên nhiên hầu như không gây nên bất kì tác dụng phụ nào trong quá trình sử dụng

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên là thuốc hay thực phẩm chức năng

Hiện nay, Đông trùng Hạ thảo thiên nhiên cũng được coi như là một loại thực phẩm có khả năng cung cấp các  chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt hữu hiệu trong các trường hợp suy kiệt, bệnh nhân mới trải qua phẫu thuật. Hơn thế, nếu dùng đúng cách, việc sử dụng Đông trùng hạ thảo nhiều hay ít đều không có tác dụng phụ,

Bên cạnh đó, Đông trùng hạ thảo thiên nhiên còn được coi là một loại thuốc quý, có hiệu quả phòng chống và điều trị bệnh thể hiện rất rõ rệt. Đông trùng hạ thảo thiên nhiên trực tiếp phát huy tác dụng ở bộ phận căn bản nhất của cơ thể người đó là hệ thống miễn dịch, từ đó có tác dụng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, điều chỉnh và hỗ trợ điều trị rất nhiều loại bệnh.

Do vậy, Đông trùng hạ thảo thiên nhiên được coi là một trong những vị dược liệu quý giá hàng đầu của nền y học phương Đông, đồng thời nó cũng chính là “Loại lương thực thứ ba của nhân loại”. 

Cập nhật lần cuối: Tháng 4 27, 2017

Bình luận

Bình luận bài viết này

Leave a Reply

© 2015. Công ty TNHH TMDV Tổng Hợp Quy Hoàng. Văn phòng: Số 2 ngõ 50 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. GP số 01.02.75.02.98 cấp ngày 16 tháng 05 năm 2008. Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Hải Bình

Gọi điện

Nhắn tin

Blog

Giỏ hàng