Dưới góc nhìn Tây y, đông trùng hạ thảo là gì?

vào lúc

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý được lưu truyền qua hàng nghìn năm phát triển của y học phương Đông. Đến nay, loài thảo dược này đã được công nhận bởi nền y học trên toàn thế giới. Vậy, dưới góc nhìn Tây y, đông trùng hạ thảo là gì

Những nghiên cứu về đông trùng hạ thảo trong Tây y

Cách đây nhiều thập kỉ, đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu rộng rãi trong Tây y. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các công trình khoa học uy tín, các báo cáo ứng dụng trong thực tiễn về những tác dụng tích cực của đông trùng hạ thảo từ đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu thế giới tại Anh, Mỹ, Nhật, Trung Quốc... Chỉ cần gõ từ khóa cordycepin trong trang: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/ - Website chính thức của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI), ngay lập tức bạn sẽ tìm được những thông tin chính thống nhất, được cả thế giới công nhận về dược tính của đông trùng hạ thảo. Trên trang web chính thức của Tạp chí Springer – Một trong những tạp chí khoa học hàng đầu châu Âu, các công trình nghiên cứu về cordycepin (hoạt chất chỉ được tìm thấy duy nhất trong đông trùng hạ thảo) cũng được cập nhật khá chi tiết. Bên cạnh đó, một loạt các trang web y học, y dược học uy tín khác trên thế giới như: Scientific Research Publishing (http://www.scirp.org) , http://www.sciencedirect.com, Dove Press (https://www.dovepress.com) , https://www.researchgate.net …cũng đã đăng tải các công trình nghiên cứu về tác dụng của loài thảo dược này.

Những tác dụng ưu việt của đông trùng hạ thảo đã được ghi nhận trong cả Đông và Tây y 

Công dụng của đông trùng hạ thảo dưới góc nhìn Tây y

Các nghiên cứu của y học phương Tây đã chứng minh đông trùng hạ thảo chứa nhiều loại vitamin, các nguyên tố vi lượng, protein và các hoạt chất quý hiếm như: cordycepin, polysaccharides, cordyceps acid,adenosine

Theo các nghiên cứu Tây y, đông trùng hạ thảo có những công dụng tăng sức bền, cải thiện chức năng gan, giải độc cho thận, nâng cao khả năng miễn dịch, kích thích khả năng tình dục, làm dịu các chứng bệnh hô hấp…

Tăng sức bền

Đông trùng hạ thảo có khả năng cung cấp năng lượng cho người bình thường cũng như những người mắc các bệnh mạn tính bởi, loài thảo dược này có chứa các chất dinh dưỡng phong phú bao gồm: các loại vitamin, các nguyên tố vi lượng, lipid, protein, đường D - mantinol..Một số kết quả nghiên cứu khoa học ở Mỹ cho kết quả: những người sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên sẽ có sự gia tăng sức bền rõ rệt.

Cải thiện chức năng gan

Dưới góc nhìn Tây y, đông trùng hạ thảo có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh lí về gan  như: viêm ganB, xơ gan đồng thời hỗ trợ quá trình cải thiện chức năng gan.

Giải độc cho thận

Theo các kết quả nghiên cứu trong Tây y, đông trùng hạ thảo có khả năng bảo vệ thận, giảm tác hại xấu cả thuốc kháng sinh đối với thận khi sử dụng trong thời gian dài đồng thời loại Đông dược này có thể làm giảm độc tính của cyclosporine trên thận. Đông trùng hạ thảo là vị thuốc được nghiên cứu phổ biến trong hỗ trợ điều trị và phòng tránh bài toán khó chưa có lời giải của nền y học phương Tây - bệnh suy thận.

Nâng cao khả năng miễn dịch

Một nghiên cứu đông trùng hạ thảo và bệnh lupus kéo dài 5 năm đã cho kết quả: việc kết hợp dùng 3 - 4g đông trùng hạ thảo một ngày kết hợp với 0,6g artémisinine mỗi ngày có thể làm giảm sự tái diễn căn bệnh tự miễn này. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện chức năng miễn dịch đồng thời nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư.

Kích thích chức năng tình dục

Theo các thí nghiệm thực tế, đông trùng hạ thảo có khả năng kích thích chức năng tình dục bị giảm sút ở cả nam và nữ giới chỉ sau 3 ngày sử dụng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng cường dương, chống liệt dương,

Làm dịu triệu chứng của các bệnh hô hấp

Đông trùng hạ thảo là vị thuốc hữu hiệu trong việc làm dịu các triệu chứng ở các bệnh hô hấp như viêm phế quản, bệnh hen. Đây là kết quả của các nghiên cứu Tây y tại Trung Quốc.

Làm giảm LDL - cholesterol trong máu

Đông trùng hạ thảo có khả năng giảm lượng cholesterol xấu trong máu đồng thời nâng cao hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Đây là kết quả của công trình nghiên cứu từ 273 người tại Trung Quốc bị cao lipid máu, được biết trong quá trình nghiên cứu, mỗi người sử dụng 3g đông trùng hạ thảo một ngày.

Trong một phóng sự đường trường về dãy Himalaya do đài BBC (Anh Quốc) thực hiện vào tháng 10/2004, phóng viên Michael Palin đã tuyên bố với cả thế giới rằng: đông trùng hạ thảo có thể trị được tất cả các bệnh. Đây là minh chứng sáng giá cho việc nền y học Tây y đã công nhận những giá trị tuyệt vời của đông trùng hạ thảo. 

Cập nhật lần cuối: Tháng 9 19, 2016

Bình luận

Bình luận bài viết này

Leave a Reply

© 2015. Công ty TNHH TMDV Tổng Hợp Quy Hoàng. Văn phòng: Số 2 ngõ 50 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. GP số 01.02.75.02.98 cấp ngày 16 tháng 05 năm 2008. Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Hải Bình

Gọi điện

Nhắn tin

Blog

Giỏ hàng