Vị thế của đông trùng hạ thảo trong nền y học cổ truyền Trung Hoa

vào lúc

Đông trùng hạ thảo, nhân sâm và nhung hươu là ba vị thuốc được mệnh danh là Tam đại bảo của nền y học cổ truyền Trung Hoa, trong số đó đông trùng hạ thảo được coi là quý giá hơn cả. Loài thảo dược này là vị thuốc quý hiếm bậc nhất trong hơn 8000 dược liệu của nền y học phương Đông. 

Xuất xứ của cây đông trùng hạ thảo

Theo một số tài liệu cổ, cây đông trùng hạ thảo được khám phá bởi những mục đồng thuộc dân tộc Tạng sống trên dãy núi Himalaya hùng vĩ vào thế kỉ thứ VIII TCN. Họ nhận thấy những chú trâu Yark của mình khỏe mạnh và có khả năng tình dục tăng lên rõ ràng mỗi khi chúng ăn một loài nấm lạ. Sau khi dùng thử loài sinh vật này, kết quả thu được đã vượt xa sự mong đợi của họ. 


Đông trùng hạ thảo - Loại dược liệu quý hiếm hơn cả nhân sâm, nhung hươu. 

Sau này, loài nấm này được đưa về Trung thổ và ngay lập tức nhận được sự tin dùng của các danh y thời đó. Khi được tiến cung, nó được coi là vị thuốc quý hiếm nhất thời bấy giờ, đặt trên cả nhân sâm, nhung hươu. Đông trùng hạ thảo là tên dùng trong ngành y của loài nấm này, xuất hiện lần đầu trong cuốn Bổn thảo cương mục của danh y Lý Thời Trân. Thời gian đầu, đông trùng hạ thảo chỉ được dùng cho các vị vua chúa, hoàng tộc và dần dần phổ biến trong nhân dân vào thời gian sau đó. 

Những ghi chép về cây đông trùng hạ thảo trong các tài liệu y học cổ truyền Trung Hoa

Cây đông trùng hạ thảo được phát hiện và ứng dụng trong nền y học Trung Hoa từ hàng nghìn năm, bởi vậy, không khó để chúng ta có thể tìm thấy những tài liệu y học cổ truyền ghi chép về loài thảo dược này.

Dưới thời đại nhà Thanh, danh y Ngô Nghi Lạc đã nhắc đến cây đông trùng hạ thảo trong cuốn Bổn thảo tòng tân, ông viết:  “Đông trùng hạ thảo có xuất xứ từ Phủ Gia Định tỉnh Tứ Xuyên là có chất lượng tốt nhất, tiếp theo là đông trùng hạ thảo có xuất xứ từ Vân Nam và Quý Châu. Vào mùa đông, đông trùng giống như con tằm già sống trong lòng đất, trên thân cũng có lông và có thể cử động được, khi mùa hạ tới thì những sợi lông mọc trồi lên mặt đất, cả thân mình sinh trưởng phát triển thành cây cỏ. Nếu như không bị thu hái, thì đến mùa đông lại trở thành côn trùng”.

Sách Bản thảo cương mục của danh y Lý Thời Trân

Trong cuốn Bổn thảo cương mục, Lý Thời Trân - một danh y thời nhà Minh đã đánh giá rất cao giá trị của cây đông trùng hạ thảo. Theo ông, loài thảo dược này có vị ngọt, tính bình, bổ phế ích thận, có khả năng cầm máu hóa đờm, bỏ lao khái. 

Bộ sách Thất xuân viên tây vực văn kiến lục có đoạn viết: “Đông trùng hạ thảo sinh trưởng trên núi tuyết, mùa hè mọc nhiều nhánh lá như cây hẹ, gốc thì trông giống như gỗ mục, đến mùa đông thì phần lá khô lại, phần gốc thì biến thành con sâu”

Trong cuốn Bổn thảo cương mục thập di được hoàn thiện vào năm 1765, nhà dược vật học nổi tiếng thời nhà Thanh - Triệu Học Mẫn đã mô tả chi tiết về cây đông trùng hạ thảo: “Đông trùng hạ thảo xuất xứ từ Hóa Lâm Bình thuộc huyện Giang Du, tỉnh Tứ Xuyên, mùa hè là cây cỏ, mùa đông thì lại là côn trùng, thân dài khoảng 3 tấc (khoảng 30cm), bên dưới mọc sáu chân, trông giống như con tằm, được coi là loại thuốc thượng hạng”.

Dược tính khảo - tác phẩm y học nổi tiếng thời nhà Thanh đã đề cập về đông trùng hạ thảo với tác dụng "Giữ tinh ích khí, chuyên bổ mệnh môn".

Sách Liễu nhai ngoại biên viết rằng: “Đông trùng hạ thảo là một sinh vật kỳ lạ, mùa đông là con sâu có hình hài giống như là con tằm, màu vàng nhạt, mùa hè là cây cỏ có hình giống cây hẹ, lá thanh mảnh”.

Tài liệu Tứ Xuyên thông chí lại viết rằng: “Đông trùng hạ thảo xuất xứ từ núi Nitangbalanggong, có đặc tính ấm, có tác dụng bổ tinh ích tủy"

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, đông trùng hạ thảo được xem là vị thuốc độc nhất được kết hợp giữa cả cây cỏ và động vật, có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương, là một loại thuốc quý có thể chữa được "bách bách hư tổn". Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, những tác dụng của đông trùng hạ thảo đang dần được khoa học khám phá, loài thảo dược này hứa hẹn mang đến những giá trị vượt trội đối với sức khỏe con người. 

Cập nhật lần cuối: Tháng 9 09, 2016

Thông tin tham khảo

Sản phẩm có liên quan

Bình luận

Bình luận bài viết này

Leave a Reply

© 2015. Công ty TNHH TMDV Tổng Hợp Quy Hoàng. Văn phòng: Số 2 ngõ 50 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. GP số 01.02.75.02.98 cấp ngày 16 tháng 05 năm 2008. Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Hải Bình

Gọi điện

Nhắn tin

Blog

Giỏ hàng